Thống kê truy cập

182618
Hôm nayHôm nay114
Hôm quaHôm qua379
Tuần nàyTuần này1483
Tháng nàyTháng này8480
Tất cảTất cả182618
Lượng truy cập cao nhất 03-30-2014 : 1153
Statistik created: 2014-10-23T05:25:28+07:00

Trang web hiện có:
62 khách & 0 thành viên trực tuyến

lỗi
  • Could not connect to memcache server

Vẹo vách ngăn mũi

motabenh

Vẹo vách ngăn mũi (VVNM) là một tình trạng dị hình mũi thường ảnh hưởng đến chức năng như nhức đầu, nghẹt mũi và vai trò ngửi bị hạn chế hay vấn đề thẩm mỹ.

Vách ngăn mũi được cấu tạo bởi một khung sụn xương và bao phủ hai bên bởi niêm mạc. Khung sụn xương gồm có sụn tứ giác, mảnh đứng xoang sàng và xương lá mía.

Nguyên nhân

 

Vẹo vách ngăn mũi được giải thích là do sự phát triển không đều giữa vách ngăn và khung xương của nó: nghĩa là vòm mũi và đáy hốc mũi, chúng ta hình dung vách ngăn bức tranh còn khung xuống là khung bức tranh nếu bức tranh lớn hơn khung tranh thì sẽ làm cho bức tranh bị vẹo.

Nguyên nhân thứ hai gây VVNM là do chấn thương, chúng ta đã biết mũi là phần nhô cao nhất của mặt mà đa số các chấn thương mũi đều dồn xuống vách ngăn, phải chăng tạo hóa đã khôn ngoan khi cấu tạo phần trước của vách ngăn không phải bằng xương mà bằng sụn (mềm dẻo hơn xương) để giảm đi những tổn thương khi có những tác động mạnh lên mũi. 

BS. Phạm Thắng

Triệu chứng

 

Người bệnh thấy ngạt một bên, tuy nhiên ngạt có thể từng lúc và đau thường gặp sau cảm cúm kéo dài, đau sâu ở giữa hai hố mắt, lan về phía sau đầu (vùng chẩm) thường đau nửa bên đầu, nhưng cũng có khi đau cả hai bên. Đau âm ỉ suốt ngày. Vẹo vách ngăn còn làm chảy dịch nhày xuống mũi sau về phía miệng Ngoài ra, người bệnh còn có thể ngủ ngáy, kém ngủ và mất ngủ do ngạt mũi, độ nhạy với mùi kém...

BS. Nguyên Diễn

Biến chứng

...chưa có

Phòng ngừa

 

Cần tránh ngạt mũi bằng cách hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá. Khi đi ra đường nên đeo khẩu trang, mỗi tối nhỏ nước muối sinh lý trước khi đi ngủ.

BS. Nguyên Diễn

Chẩn đoán

...chưa có

Chữa trị

 

Thông thường điều trị nội khoa, thuốc dùng trong điều trị VVNM chủ yếu là kháng sinh như amoxicilin, augmentin, novamycin. Thuốc kháng viêm như alphachymotrypsin, alphatroay, hay loại kháng viêm corticoid như prednisolon, dexamethason. Thuốc co mạch dưới dạng thuốc nhỏ mũi. Việc điều trị nội khoa còn phải chú ý đến bệnh mũi xoang khác đi kèm cần phải tìm ra các nguyên nhân để có kế hoạch điều trị toàn diện, đặc biệt ở người bệnh có cơ địa dị ứng gây chứng nghẹt mũi thường xuyên. Ở người VVNM điều trị nội khoa tránh tiếp xúc bụi, tránh lạnh, các chất hóa học.

Điều trị phẫu thuật khi có chỉ định VVNM gây triệu chứng nghẹt mũi hay nhức đầu thường xuyên và phải loại trừ nghẹt mũi hay nhức đầu do các nguyên nhân khác. Phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn cũng có nhiều loại, kinh điển là phẫu thuật xén vách ngăn dưới niêm mạc (phẫu thuật killian), kế đó là phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn có chọn lọc và phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn có đặt lại sụn. Ngày nay phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn mũi qua nội soi.

BS. Nguyễn Thuận Thành

 

 baivietlienquan